10 yếu tố tạo nên chất thiền của nội thất phong cách Nhật

Phong cách nội thất Nhật Bản chỉ tóm gọn trong 1 chữ : thiền. Vâng, sự chân chất thanh bình luôn là điều dễ nhận thấy nhất trong văn hoá Nhật Bản. Hàng ngàn năm liền theo truyền thống đã tác động đến kiến ​​trúc của Nhật Bản và thẩm mỹ thiết kế nội thất dẫn tới phong cách như hiện nay mà ta thường thấy.

Phong cách thiền biểu lộ bằng một môi trường sống thu nhỏ và lặng tĩnh, có tôn ty trật tự, tiếp nối văn hóa truyền thống và chan hòa cùng thiên nhiên

Khi người ta đã thẩm thấu được Trà đạo và cách sống của người Nhật – nền văn hoá ngay lập tức trở nên rất được ngưỡng mộ và được vận dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ví như không ngại, chúng ta hãy bắt chước theo phong cách Nhật Bản để đem một chút thiền vào cuộc sống xô bồ bon chen này bằng 10 yếu tố sau :

1) Những điều tự nhiên

Văn hoá Nhật Bản được bao bọc bởi lòng yêu và sự coi trọng tự nhiên. Cách hay nhất để duy trì mối liên hệ chặt chẽ cùng thế giới tự nhiên là sở hữu thiên nhiên trong nhà.

Thêm cây cối đậm chất Nhật Bản, ví dụ như bonsai và tre, vào nhà bạn sẽ đem đến cho bạn 1 không gian Nhật Bản thu nhỏ. Thực sự, bạn có thể thêm ngẫu nhiên mẫu cây xanh nào và vẫn đạt được 1 phong cách tương tự. Nhiều mẫu cây đẹp như cây cọ hoặc cây lan cũng là các sự gợi ý chẳng tệ chút nào. Không hề hoa hòe sặc sỡ là đẹp, chỉ cần xanh tươi, mát mẻ, khiến cho tâm hồn chúng ta sảng rộng mở là đạt. Đó là bên ngoài, còn bản tính bên trong thì bằng những cửa sổ rộng lớn, rộng ra để người bên trong thấy được tự nhiên trong khoảng mọi góc độ.

2) Tắm ofuro

Ngoài mộc, thủy là nhân tố chẳng thể thiếu trong nhà của người Nhật. Tiếng nước chảy róc rách sẽ gột rửa hết lo lắng trong tâm hồn mỗi người.

Ofuro, tiếng Nhật được dịch là bồn tắm, là 1 truyền thống văn hóa rất ý nghĩa của xứ phù tang rất phù hợp cho nhà của bạn. Bồn tắm Nhật Bản nhỏ, sâu, với ghế ngồi, đóng bằng gỗ Hinoki rất chắc chắn đang rất được những gia chủ hiện giờ săn lùng để bổ sung cho phòng spa tại gia của mình.

3) Vách, cửa lùa Shoji

Shoji là một yếu tố thiết kế đặc trưng trong nhà của người Nhật. Do tầm giá nhà ở cao, nhà ở Nhật có| diện tích nhỏ và đa số cư dân thuê căn hộ, cho nên việc tiết kiệm diện tích mỗi ô vuông là cần thiết. Không giống như những cánh cửa mở đóng bình thường, các thanh trượt của Shoji trượt qua lại, tiết kiệm không gian để mở cửa.

1 Shoji thực sự thường được làm bằng giấy mờ mịn dán trong khuông gỗ. Bên cạnh đó, những phiên bản hiện đại của Shoji thường được làm bằng tấm kính bên trong lưới gỗ. 1 yếu tố quan trọng khác của Shoji là chúng không chặn ánh sáng tự nhiên như cửa sắt gỗ bình thường, do đó, chúng chính là nhân tố mà bạn nên cân nhắc cho nhà mình.

4) Tre và gỗ

Một trong những bí quyết tốt nhất để chan hòa với tự nhiên là thêm những yếu tố gỗ tự nhiên vào nhà bạn. Văn hoá Nhật Bản được biết tới cùng việc sử dụng những chất liệu bằng gỗ trong nhà của họ.

Tường, cửa ra vào, vách và khuông được làm cho bằng gỗ thiên nhiên. Những mẫu gỗ phổ biến nhất là gỗ của cây phong, cây bách, cây kim và cây thông đỏ. Tre cũng là một loại gỗ phổ dụng được sử dụng cho mục đích trang hoàng.

Hãy thử đưa các yếu tố gỗ tự nhiên này vào nhà của bạn bằng phương pháp làm sàn tre, hoặc vách bằng gỗ. Bạn sẽ say mê mùi gỗ thơm dịu dàng và cảm giác sảng khoái lúc dùng gỗ.

5) Genkan

Tiền sảnh tiếng Nhật được gọi là genkan. Đây là khu vực đón khách của nhà và cũng là nơi mà khách đến phải để giày dép ra và thay bằng dép đi trong nhà. Gạch lát đá cũng phổ biến ở các ngôi nhà này, đặc trưng là lối vào.

(còn tiếp)

Chia sẻ